Dịch vụ Google Apps Free “vĩnh viễn, giá rẻ, trọn gói”: Nguy cơ nhãn tiền.

Google Apps for Work (tên mới G Suite) là giải pháp điện toán đám mây hàng đầu thế giới của Google và hiện tại ở Việt Nam được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi tính năng mạnh mẽ và hiệu quả đã được chứng minh. Trước năm 2012, Google cung cấp các gói dịch vụ Google Apps for Work (Free/Legacy/Standard Edition) miễn phí với các tính năng hạn chế. Sau năm 2012 Google ngưng không cho đăng ký miễn phí và chuyển sang thu phí với mức giá 50 USD/người dùng/năm, mức phí này áp dụng trên toàn thế giới, từ năm 2014 tới nay Google thay đổi chính sách giá ưu đãi riêng cho thị trường một số nước trong đó có Việt Nam với mức giá 30 USD/người dùng/năm cho gói cơ bản (G Suite Basic) và 120 USD/người dùng/năm cho gói nâng cao (G Suite Business).

Tuy vậy, tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp đã gặp phải khó khăn vướng mắc chỉ vì đã ham rẻ, trót đăng ký gói Google Apps For Work “vĩnh viễn, giá rẻ" được rao bán trên mạng và sau đó bị Google phong tỏa hoàn toàn hệ thống Email và từ đó họ đã mất trắng dữ liệu mà không nhận được bất cứ thông báo nào.

 

Nguyên Nhân:

Trước năm 2012, Google có cung cấp các gói dịch vụ Google Apps For Work miễn phí với các tính năng hạn chế. Sau năm 2012 thì gói miễn phí này đã bị Google ngưng không cho đăng ký mới. Google cũng cung cấp cho các cơ quan giáo dục và tổ chức phi lợi nhuận bản miễn phí sử dụng Google Apps for Education.

Lợi dụng điều này, một số công ty thiết kế web, đại lý đăng ký tên miền tại Việt Nam đã đăng ký được các gói Google Apps For Work miễn phí trước năm 2012 hoặc đăng ký được các tài khoản Google Apps dành cho cơ quan giáo dục. Họ đã làm liều là đem bán lại các gói này cho các khách hàng ham rẻ với mức giá thấp hơn rất nhiều so với gói G Suite bản quyền của Google.

Điều này vi phạm nghiêm trọng chính sách phi thương mại áp dụng đối với các dịch vụ miễn phí của Google và dẫn tới rất nhiều nguy cơ, hệ luỵ cho người sử dụng. Chẳng hạn khi Google quét hệ thống và phát hiện ra các dịch vụ miễn phí của họ đã bị mang ra thương mại hóa để thu lợi bất hợp pháp Google sẽ khóa dịch vụ ngay lập tức và do vậy toàn bộ hệ thống Gmail và dữ liệu Drive của các đơn vị vi phạm sẽ bị phong tỏa, không thể tiếp tục sử dụng hay sao lưu lại. Nghiêm trọng hơn, Google còn có thể khóa vĩnh viễn tên miền của doanh nghiệp và không cho phép sử dụng bất cứ dịch vụ nào của Google trong tương lại.

Điều này gây ra thiệt lại rất lớn cho doanh nghiệp bởi: gián đoạn hoạt động Email của toàn hệ thống, mất dữ liệu khách hàng, mất danh bạ và các thông tin quan trọng đang trong giao dịch….

Tại Việt Nam đã có rất nhiều các doanh nghiệp bị khóa toàn bộ hệ thống Email do mua phải bản Google Apps bất hợp pháp. Tất cả các trường hợp trên đều không thể được Google giải quyết.

Để để phòng trường hợp này các khách hàng cần lưu khi muốn đăng ký Google Apps for Work (tên mới là G Suite) cần phải tìm đúng đối tác do Google ủy nhiệm có thể xác minh được thông tin. Tuyệt đối không ham rẻ mà đăng ký mua bản Google Apps "vĩnh viễn, giá rẻ" từ các doanh nghiệp rao bán trên mạng. Khi đăng ký bản này, chắc chắn doanh nghiệp đang bị lừa đảo dùng phải bản bất hợp pháp và tự nguyện chấp nhận nguy cơ bị gián đoạn dịch vụ cũng như mất dữ liệu trong tương lai.

Tham khảo dịch vụ email Google - G Suite từ Infolinks - Đối tác uỷ quyền chính thức của Google tại Việt Nam >>